Sơ kết công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2020

2020-07-13 16:22:00.0

Ngày 13/7, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm mặc dù chịu tác động bởi dịch Covid-19, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã cơ bản thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành, đặc biệt là thực hiện đúng đủ, kịp thời chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội; kịp thời triển khai thực hiện hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ; thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trên nhiều lĩnh vực: Hướng dẫn 27 lao động đỗ vòng 2 kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình EPS đợt 1 năm 2020; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động; tư vấn, hướng dẫn thực hiện chế độ lao động tiền lương và BHXH, hưởng hỗ trợ Covid-19 cho 59 lượt đối tượng, doanh nghiệp và người lao động.

Về thực hiện chính sách ưu đãi người có công, bảo trợ xã hội: Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở đã tham mưu cho tỉnh thăm và tặng quà Tết của Chủ tịch nước cho người có công và thân nhân người có công hơn 21 nghìn suất quà, trị giá trên 3.6 tỷ đồng; hướng dẫn, đôn đốc các huyện, thành phố, thị xã và các cơ sở trợ giúp xã hội triển khai, thực hiện tốt công tác trợ giúp xã hội Tết Nguyên đán Canh tý năm 2020 với tổng kinh phí trên 36 tỷ đồng.

Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội được quan tâm và triển khai đạt được kết quả. Sở cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn; đề xuất đơn giản hóa 06 thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý; triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến giải quyết thủ tục hành chính mức độ 3, 4 tại địa chỉ http://dvcsoldtbxh.thainguyen.gov.vn/.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác lao động, người có công và xã hội còn gặp khó khăn hạn chế như: Tỷ lệ người lao động thất nghiệp 6 tháng đầu năm tăng (3.549 người, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước); việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tạm dừng; công tác tuyên truyền, tấp huấn về chính sách, pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phòng chống tệ nạn xã hội, thanh tra chuyên ngành không thực hiện được theo kế hoạch đề ra. Nguyên nhân do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều mặt trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoặc thu hẹp sản xuất; các nước tạm dừng tiếp nhận lao động người nước ngoài; thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh./.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Trần Huyền