Xã Phú lạc tổ chức Lễ hội Đền Tăng

2023-02-03 16:55:00.0

Cứ đến ngày mồng 12 tháng  giêng hàng năm tại di tích lịch sử cấp tỉnh đền chùa Tăng, xóm Na Thức, xã Phú Lạc lại long trọng tổ chức lễ hội “lễ hội đền Tăng”. Đến dự lễ hội có đồng chí Đỗ Thái Học – Phó BT TT Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Nguyễn Kim Chinh – Phó BT Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã, các đồng chí trong BTV Đảng ủy, BCH Đảng bộ xã, trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, công chức xã, các đồng chí trưởng xóm, bí thư chi bộ trên địa bàn xã và đông đảo bà con nhân dân.

Di tích lịch sử đền chùa Tăng được xếp hạng di tích cấp tỉnh theo Quyết định số 2502/QĐ-UBND ngày 08/11/2006 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Chùa Tăng thờ Phật, đền Tăng thờ Tướng quân Dương Tự Minh. Theo sử sách ghi lại, tháng 02 năm 1077 quân xâm lược nhà Tống bị thất bại hoàn toàn, buộc chúng phải chấp nhận những điều kiện do Lý Thường Kiệt thay mặt nhân dân Đại Việt đưa ra. Dương Tự Minh là một thủ lĩnh người Tày đã có công đóng góp to lớn trong suốt thời kỳ đánh đuổi quân xâm lược Nhà Tống ở vùng biên giới phía Bắc. Ông được triều đại Nhà Lý hai lần gả công chúa và giao trọng trách làm thủ lĩnh trị quản phủ Phú Lương. Khi hoàn thành nhiệm vụ, thủ lĩnh Dương Tự Minh về sống với vợ (hai nàng công chúa Thiều Dung và Diêm Bình) tại địa diểm đền Na Thức. Sau khi ông qua đời, dân Na Thức dựng đền thờ tại gò đồi Na Thức để tưởng niệm và ghi nhớ công ơn người thủ lĩnh của họ.

Phần lễ, tổ chức dâng hương tưởng nhớ, phần hội là chương trình giao lưu văn nghệ đặc sắc của các xóm trên địa bàn xã đã thu hút được đông đảo nhân dân tham gia. Đến với lễ hội không chỉ riêng có cầu tài, cầu lộc, cầu may, mà lễ hội đã mang  ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho thế hệ trẻ về truyền thống đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, từ đó xây dựng quê hương Phú Lạc ngày càng giàu mạnh và phát triển./.